Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

0
1601
Công bố phù hợp quy đinh an toàn thực phẩm

Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm được xem là giấy tờ cần thiết nhất đề có thể đưa sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị tường, tuy nhiên vấn đề này lại thường làm khó cho bạn bởi sự loằng ngoằng về giấy tờ, rắc rối về thủ tục. Hiểu được những khó khăn đó, Chúng tôi cung cấp tới cho bạn dịch vụ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm nhanh nhất. Để hiểu hơn về dịch vụ này, quý khách hàng hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là gì?

Căn cứ vào thông tư 19/2012/TT-BYT của bộ Y tế, Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là việc các tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm phù hợp với những quy định an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
Đây là thủ tục bắt buộc đối với những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước khi đưa các sản phẩm ra lưu thông sản phẩm ra thị trường.

Phân biệt Công bố hợp quy và Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Công bố hợp quy là việc các tổ chức, cá nhân, đánh giá sự phù hợp của loại sản phẩm được công bố với những quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) tương ứng.
Đối với các sản phẩm không có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) thì thay vì phải Công bố hợp quy sẽ phải tiến hành việc Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là việc đánh giá sự phù hợp của sản phẩm được công bố với những quy định an toàn thực phẩm (TCVN).

Thành phần hồ sơ khi tiến hành công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật.

Hồ sơ pháp lý chung:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong đó có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc giấy chứng nhận pháp nhân đối với các tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức hoặc cá nhân);
 • Giấy chứng nhận cơ sở đã đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với những cơ sở thuộc đối tượng phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức hoặc cá nhân);
 • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP/ ISO 22000/ giấy tờ khác tương đương trong trường hợp tổ chức hoặc cá nhân có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP/ ISO 22000/ giấy tờ khác tương đương (bản sao có công chứng/ bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).

Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm gồm:

 • Giấy công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm ;
 • Bản thông tin chi tiết và loại sản phẩm;
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm chưa quá 12 tháng, gồm chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn được phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định/ phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận cấp (bản gốc/ bản sao có công chứng);
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng (có xác nhận của tổ chức/ cá nhân);
 • Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức/ cá nhân);
 • Mẫu nhãn sản phẩm (có xác nhận của tổ chức/ cá nhân).

Xem tiếp: Công bố chất lượng thực phẩm nhập khẩu

Nơi nộp hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

 1. Cục An toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký; cấp Giấy chứng nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với: thực phẩm chức năng, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm, sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, vật liệu bao gói; xác nhận bằng văn bản đối với các sản phẩm nhập khẩu (trừ thực phẩm chức năng) chỉ để phục vụ sản xuất trong nội bộ doanh nghiệp, kinh doanh của siêu thị, khách sạn 4 sao trở lên.
 2. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với: sản phẩm được sản xuất trong nước là những thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn (trừ thực phẩm chức năng), vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm đó trên địa bàn.
 3. Sản phẩm sản xuất trong nước với mục đích xuất khẩu được đăng ký bản công bố sản phẩm ở Cục An toàn thực phẩm/ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi tổ chức, cá nhân có trụ sở chính đóng trên địa bàn khi có yêu cầu của nước nhập khẩu.
 4. Sản phẩm có cùng chất lượng của cùng 1 tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm tuy nhiên được sản xuất tại hai tỉnh, thành phố trở lên được đăng ký bản công bố sản phẩm ở Cục An toàn thực phẩm hoặc tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi tổ chức, cá nhân đó có trụ sở chính đóng trên địa bàn.
 5. Đối với những phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không thuộc danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam; sản phẩm có chứa phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không thuộc danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam nhưng thuộc danh mục theo qui định của Codex hoặc được phép sử dụng tại nước sản xuất, Cục An toàn thực phẩm sẽ xem xét để cho phép công bố sản phẩm.

Có thể bạn xe thích : Hồ sơ công bố thực phẩm

Lời kết

Trên đây là một số thông tin mà Oceanlaw cung cấp tới cho bạn, để biết thêm thông tin chi tiết và sử dụng dịch vụ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì bạn hãy gọi tới hotline: 0903 481 181 hoặc để lại lời bình bên dưới chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn.