Thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu

0
3288

Vào thời điểm hiện nay Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng về mỹ phẩm, chăm sóc sắc đẹp… các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp được nhập khẩu rất nhiều từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ và nhiều nước khác.

Cá nhân, Tổ chức khi thực hiện nhập khẩu mỹ phẩm đều bắt buộc phải làm thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu, nhưng không phải công ty nào cũng biết công bố lưu hành theo pháp luật quy định, nếu không tiến hành công bố trước khi tiến hành kinh doanh mỹ phẩm thì sẽ bị xử phạt rất nặng để biết các mức phạt như thế nào mời các bạn xem tại đây .

Ở bài viết này tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ tại sao phải công bố mỹ phẩm và thủ tục công bố mỹ phẩm theo quy định của nhà nước thì cần làm những gì , thời gian để hoàn thành những việc đó ra sao.

Liên hệ tư vấn : 0904 445 449/0962 547 449

Tại sao phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu?

Theo quy định của pháp luật thì tổ chức, cá nhân trước khi đưa mỹ phẩm ra lưu hành trên thị trường có trách nhiệm thực hiện công bố lưu hành tại Cục Quản lý dược Việt Nam.

Tổ chức, cá nhân chỉ được phép đưa sản phẩm ra thị trường sau khi đã công bố và có số tiếp nhận bản công bố mỹ phẩm của Cục Quản lý Dược Việt nam và chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính an toàn, hiệu quả của sản phẩm mỹ phẩm đưa ra thị trường và phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Điện thoại: (024) 3795 7776 – 0904 445 449.

Thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu

Để làm thủ tục công bố, bạn cần nghiên cứu kỹ thông tư 06/2011/TT-BYT. Theo Điều 4, nhà nhập khẩu phải nộp bộ hồ sơ gồm những chứng từ sau:

  • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 01 bản (theo mẫu), xem chi tiết trong phần cuối của bài viết này.
  • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất, chủ sở hữu cho phép nhà nhập khẩu phân phối tại thị trường Việt Nam: bản chính (hoặc bản sao) có hợp pháp hóa lãnh sự.
Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam).
Chẳng hạn, nếu nhập mỹ phẩm Hàn Quốc thì phải có giấy ủy quyền của nhà sản xuất Hàn Quốc đồng ý cho nhà nhập khẩu Việt Nam được bán sản phẩm tại thị trường Việt Nam.
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS – Certificate of Free Sale) có hợp pháp hóa lãnh sự. CFS là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: bản sao ( Tham khảo: Quy định về công bố mỹ phẩm )

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi làm công bố lưu hành mỹ phẩm

  1. Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh Mỹ phẩm (sao y công chứng)
  2. Bảng thành phần nguyên liệu.
  3. Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam. Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật. (bản chính).
  4. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) hợp pháp hóa lãnh sự.

Nộp hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Hệ thống Cổng thông tin một cửa Quốc gia: vnsw.gov.vn.

Hoặc :

Để chúng tôi làm đại diện thay mặt làm việc với các cơ quan nhà nước:  Địa chỉ: Tầng 8, Số 7 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: (024) 3795 7776 – 0904 445 449.

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định của Thông tư này thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).

Kết thúc

Trên đây là hướng dẫn về thủ tục lưu hành mỹ phẩm khi nhập khẩu từ nước ngoài về để kinh doanh trong nước. Mọi vấn đề cần giải đáp hãy để lại bình luận bên dưới hoặc gọi vào hotline của chúng tôi.

Tham khảo thêm: dịch vụ công bố lưu hành mỹ phẩm