Website bán hàng online có phải xin giấy phép không ?

0
787
Website bán hàng online có phải xin giấy phép không ?

Hiện nay theo quy định của pháp luật, thì khi thiết lập trang thông tin điện tử đều phải xin giấy phép hoạt động gửi bộ Thông Tin và Truyền thông. Chúng tôi nhận được câu hỏi từ doanh nghiệp mới thành lập về xin giấy phép hoạt động website, thủ tục thành lập website bán hàng trực tuyến như thế nào ?. Oceanlaw công ty luật hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân giải quyết những khó khăn hỗ trợ đơn vị sở hữu website thực hiện xin giấy phép theo đúng quy định của pháp luật. Đối với câu hỏi này chúng tôi tư vấn cho khách hàng những thông tin cần thiết.

Khi kinh doanh theo hình thức qua internet hay còn gọi là online trên website thì khách hàng cần biết những thông tin hữu ích sau

Sẽ có 2 trường hợp sảy ra như sau :

Trường hợp 1 :
Khi thực hiện hành vi bán hàng trên mạng xã hội mà không đăng ký với Bô Công Thương, thì những hoạt động mua bán vấn được điều chỉnh theo đúng quy định của pháp luật liên quan.

Trường hợp 2 :
Nếu bạn đăng kí website để thực hiện việc bán hàng thì theo Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử, các mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động sau sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử, bao gồm:

  • Website cho phép người tham gia thực hiện mở những gian hàng trên đó để giới thiệu về hàng hóa dịch vụ của công ty;
  • Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;
  • Website cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ;
Website bán hàng online có phải xin giấy phép không ?

Khi đó, bạn thiết lập 1 gian hàng để tiến hành bán hàng trên các mạng xã hội thì phải tuân thủ quy định tại Điều 37, Nghị định số 52/2013/NĐ-CP có quy định về trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch Thương Mại Điện Tử, cụ thể:

  • Có đầy đủ những thông tin chính xác về tê, địa chỉ, số diện thoại của người bán, mã số thuế cá nhân… cho người quản lý, chủ sở hữu sàn giao dịch Thương Mại Điện Tử Khi đăng ký sử dụng Dịch vụ;
  • Thông tin về hàng hóa, dịch vụ triển khai bày bán trên gian hàng theo quy định khi bán hàng hóa;
  • Đảm bảo được tính chính xác, trung thực về thông tin của hàng hóa, dịch vụ cung cấp hàng hóa cho khách hàng trên Thương Mại Điện Tử;
  • Tuân thủ theo những chính sách của pháp luật về quy trình thanh toán, quảng cáo, khuyến mãi, bảo vệ người tiêu dùng và các hoạt động theo đúng quy định của pháp luật khi bán hàng.
  • Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương II của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch Thương Mại Điện Tử.
  • Cung cấp tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê Thương Mại Điện Tử.
  • Đóng đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định.
Như vậy khách hàng khi thực hiện bán hàng Online nên tiến hành xin giấy phép hoạt động, tạo được sự tin tưởng của khách hàng. Liên hệ đến Oceanlaw chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết giúp các bạn đăng kí website với Bộ Thông tin và truyền thông. Chúc các bạn đăng ký website thành công.