Xe vận tải có phải xin cấp phù hiệu không ?

0
1816
Xe vận tải có phải xin cấp phù hiệu không ?

Xe vận tải có phải xin cấp phù hiệu không? Trong thời kỳ hiện nay ngành kinh doanh vận tải ngày càng phát triển. Kéo theo đó là những quy định về kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải. Khi tiến hành xin giấy phép kinh doanh vận tải thì khách hàng nên tìm hiểu sơ bộ về quá trình xin giấy phép cũng như quy định về sử dụng phù hiệu, biển  hiệu theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Nghị định số 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải bằng đường bộ.

Quy định về quản lý và sử dụng biển hiệu, phù hiệu:

Phù hiệu phải được gắn tại nơi dễ quan sát nhất, thường thì được gắn trên kính chắn gió phía bên phải người lái xe. Phù hiệu không được tẩy xóa hoặc sửa chữa các thông tin trên biển hiệu.

Phù hiệu có thời gian trong bao lâu ?

Đối với phù hiệu của xe tải sẽ có giá trị theo thời hạn có hiệu lực của giấy phép kinh doanh vận tải, trong đó không quá thời gian sử dụng của phương tiện.

Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu:

Đối với đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe đầu kéo và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và được Sở giao thông vận tải cấp phù hiệu khi tham gia kinh doanh có trong danh sách xe do đơn vị đề nghị.

Hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu bao gồm:

  • Đơn yêu cầu cấp phù hiệu theo mẫu;
  • Cung cấp thông tin trang điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu để quy cập vào thiết bị giám sát hành trình của xe mà doanh nghiệp yêu cầu cấp phù hiệu;
  • Bản sao chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
  • Giấy đăng ký xe ô tô hoặc hợp đồng thuê xe , hợp đồng thuê phương tiện;

xe-van-tai-co-phai-xin-cap-phu-hieu-khong

Lưu ý : Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định tại khoản 12 Điều 55 thông tư 63/2014/TT-BGTVT.

Cá nhân, tổ chức hoàn thành hồ sơ nộp trực tiếp tại Sở giao thông vận tải hoặc gửi qua đường bưu điện.

Quy định về lộ trình cấp phù hiệu :

  • Đối với xe buýt, xe đầu kéo, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải thì trước ngày 01 tháng 07 năm 2015;
  • Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải từ 10 tấn trở lên thì phải dán trước ngày 01 tháng 01 năm 2016;
  • Đối với xe kinh doanh vận tải có trọng tải thiết kế từ 07 đến 10 tấn trở lên thì trước ngày 01 tháng 07 năm 2016;
  • Đối với xe kinh doanh vận tải từ 3,5 tấn đến 07 tấn trước ngày 01 tháng 01 năm 2017;
  • Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn trước ngày 01 tháng 07 năm 2018.

Khách hàng có nhu cầu xin giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa, vận tải hành khách hay vận tải đa phương thức liên hệ đến văn phòng luật Oceanlaw chúng tôi để được tư vấn tốt nhất qua hotline 0243 795 7776. Chúng tôi cam kết chỉ trong thời gian ngắn sẽ có giấy chứng nhận kinh doanh vận tải cho khách hàng.

Xem thêm : Quy định về kinh doanh vận tải đường bộ