Phân biệt giấy phép kinh doanh mỹ phẩm và giấy phép lưu hành mỹ phẩm

Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm là loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, cho phép chủ thể kinh doanh tiến hành một hoặc nhiều hoạt động kinh doanh nhất định. Đây là công cụ quản lí nhà nước mà hầu hết các nước trên thế giới đều sử dụng với các mức độ khác nhau.

Trong khi đó, giấy phép lưu hành mỹ phẩm là một loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, khi sản phẩm mỹ phẩm đó đã đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng theo như quy định của pháp luật . Giấy phép  lưu hành  được cấp cho các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu hoặc sản phẩm mỹ phẩm sản xuất  trong nước đã thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm và được cấp phiếu tiếp nhận công bố lưu hành sản phẩm.

Điểm khác biệt căn bản lớn nhất giữa hai loại giây tờ trên là Giấy phép kinh doanh là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp  tiến hành  kinh doanh  sản xuất mỹ phẩm một cách hợp pháp. Còn giấy phép lưu hành sản phẩm là điều kiện pháp lý để sản phẩm đó được phép lưu thông trên thị trường sau khi đã có được cấp giấy phép kinh doanh và sản xuất ra sản phẩm mỹ phẩm cũng như đã thực hiện các thủ tục cần thiết về sản phẩm mỹ phẩm đó.

Để làm rõ hơn về sự khác biệt giữa 2 loại giấy tờ trên. Ta có thể dựa vào các tiêu chí sau đây:

Tiêu chí Giấy phép lưu hành mỹ phẩm Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm
1.Điều kiện  để được  cấp giấy phép. + Các cơ sở sản xuất kinh doanh phải tiến hành thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm. Tổ chức, cá nhân đứng tên trên hồ sơ công bố mỹ phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có chức năng kinh doanh mỹ phẩm+ Với mỹ phẩm sản xuất trong nước , doanh nghiệp phải có chức năng sản xuất mỹ phẩm

+ Doanh nghiệp phải thực hiện báo cáo sản xuất kinh doanh định kì lên bộ y tế và sở y tế.

+ Thực hiện,cam kết thành phần mỹ phẩm không có các chất cấm và hàm lượng các chất hạn chế sử dụng không vượt quá giới hạn cho phép

+ Có địa điểm rõ ràng (trừ một số trường hợp kinh doanh lưu động mang tính chất nhỏ,lẻ như: buôn bán dạo, buôn bán vặt, bán quà vặt, buôn chuyển, thực hiện các dịch vụ và các hoạt động thương mại 1 cách độc lập ,thường xuyên thì không cần phải đăng ký kinh doanh nên chỉ cần nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng phát sinh trên sản phẩm đó.+ Việc đăng ký kinh doanh mỹ phẫm không thuộc trường hợp bị hạn chế đầu tư  kinh doanh theo quy định của pháp luật.

+ Tên doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm đặt theo đúng quy định pháp luật

+ Có hồ sơ đăng ký kinh doanh mỹ phẩm hợp lệ.

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh mỹ phẩm

2.Thủ tục Thủ tục đăng ký lưu hành mỹ phẩm theo mẫu cục quản lý dược-bộ y tế và sở y tế Thủ tục đăng ký kinh doanh theo mẫu sở kế hoạch và đầu tư
3.Hồ  sơ 1. Đối với mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài vào việt nam:
+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư của công ty đứng ra làm công bố lưu hành mỹ phẩm;
+ Bản công thức thành phần của mỹ phẩm;
+ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho công ty Việt nam được quyền phân phối độc quyền mỹ phẩm sau khi được công bố lưu hành
2. Đối với mỹ phẩm sản xuất hoặc đóng gói tại Việt Nam:
+ Bản công thức của mỹ phẩm công bố;
+ Bản tiêu chuẩn chất lượng của Mỹ phẩm và phương pháp thử;
+ Phiếu kiểm nghiệm;
+ Dữ liệu kỹ thuật hoặc dữ liệu lâm sàng để chứng minh những công dụng đặc biệt của sản phẩm (nếu có);
+ Giấy phép sản xuất của nhà máy.
+ Đơn đăng ký kinh doanh hành nghề mỹ phẩm

+ chứng minh thư, sổ hộ khẩu

+  Nội dung kinh doanh mỹ phẩm và các hoạt động liên quan trực tiếp đến việc kinh doanh mỹ phẩm của doanh nghiệp

+ Có chứng chỉ hành nghề kinh doanh mỹ phẩm

4.Thẩm quyền giải quyết Cục quản lý dược –Bộ y tế đối với mỹ phẩm nhập khẩu
Sở y tế đối với sản phẩm sản xuất trong nước
Sở kế hoạch và đầu tư

Với các tiêu chí đã nêu trên ta có thể thấy rằng Giấy phép lưu hành mỹ phẩm và giấy chứng phép kinh doanh mỹ phẩm đều có những điểm khác biệt rõ rệt. Để làm thủ tục, hồ sơ liên quan đến các giấy tờ đó một cách dễ dàng, trước tiên ta cần nắm rõ quy trình, thủ tục, cũng như các điều kiện cần thiết liên quan đến việc cấp giấy phép đó để tránh sự nhầm lẫn trong việc lập hồ sơ và gửi đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết để được cấp giấy phép trong thời gian nhanh nhất.

Như vậy, đối với việc kinh doanh mỹ phẩm cho dù cơ sở sản xuất kinh doanh đó có quy mô lớn hay nhỏ đều phải xin giấy phép kinh doanh và  khai báo đối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, cũng như việc sản xuất ra các sản phẩm mỹ phẩm trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài cần phải có giấy phép lưu hành sản phẩm ,đó là thủ tục bắt buộc và điều kiện cần thiết để mỹ phẩm đó được phân phối và lưu thông trên thị trường.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 . Thiết kế Website bởi VietMoz.