Quy định bổ sung về kinh doanh vận tải đường bộ

0
1732
Quy định bổ sung về kinh doanh vận tải đường bộ
Bộ giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 23/2014/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18/2013/TT-BGTVT ngày 06 tháng 8 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ và Thông tư số 55/2013/TT-BGTVT ngày 26 tháng 12 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định, trách nhiệm và xử lý vi phạm trong tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Như vậy, doanh nghiệp đang kinh doanh vận tải đường bộ có giấy phép kinh doanh vận tải do sở giao thông vận tải cấp.

Ví dụ như :  Xe taxi thì phải có phù hiệu rõ ràng, thời hạn có giá trị của phù hiệu, biển hiệu của các xe taxi phải theo thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải và không quá thời hạn sử dụng của phương tiện.

Những đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa có những trách nhiệm mới sau :

  • Cá nhân, tổ chức phổ biến cho lái xe chấp hành quy định của pháp luật về trọng tải, đúng với trọng tải mà xe được phép chở khi tham gia giao thông;
  • Không được tổ chức bốc xếp trở quá khối lượng quy định chuyên chở khi tham gia giao thông;
  • Chịu trách nhiệm nếu xe thuộc quyền quản lý của đơn vị vận chuyển hàng hóa quá tải trọng, khổ giới hạn cho phép;
  • Lái xe xuất trình được hợp đồng vận tải hoặc giấy vận tải khi cơ quan chức năng kiểm tra;

Xem tiếp bài viết: giấy phép vận tải container

Bộ Giao thông vận tải cũng bổ sung thêm quy định về xử lý vi phạm đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, người đại diện vốn nhà nước, người đại diện theo pháp luật của đơn vị hoặc giám đốc, chủ nhiệm hợp tác xã, chủ đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ tại Thông tư số 55/2013/TT-BGTVT.

Theo đó, tùy theo đối tượng và mức độ vi phạm, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp nhà nước hoặc người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp có vốn góp của nhà nước có liên quan đến quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Khách hàng có nhu cầu xin giấy phép kinh doanh vận tải liên hệ trực tiếp đến văn phòng chúng tôi để được tư vấn tốt nhất. Vậy điều kiện để xin giấy phép kinh doanh vận tải là gì? . Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn xin đc giấy phép trong thời gian sớm nhất.