Xử phạt khi tự chế, sản xuất mỹ phẩm khi chưa có giấy phép

0
1175
xử phạt khi tự sản xuất mỹ phẩm

Trước tình hình sản phẩm handmade được bán rộng rãi trên thị trường, chưa được cơ quan nhà nước  kiểm định về chất lượng sản phẩm ,nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng cao. Cục quản lý dược( bộ y tế) cho biết sẽ xử phạt các tổ chức, cá nhân kinh doanh các loại mỹ phẩm không tuân thủ nguyên tắc quản lý

Theo thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế  về quản lý mỹ phẩm đã chỉ rõ, các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh mỹ phẩm phải có giấy phép đăng kí kinh doanh (phạm vi hoạt động kinh doanh, sản xuất đối với hàng mỹ phẩm). Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất này đều mang tính tự phát , các sản phẩm mang tính chất thủ công vẫn được bày bán tràn lan trên các thị trường với những khung giá khác nhau.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh mỹ phẩm phải đáp ứng  các nguyên tắc tiêu chuẩn “Thực hành tốt các sản phẩm mỹ phẩm “ của hiệp hội các nước Đông nam Á (CGMP-ASEAN): Phải có đội ngũ nhân sự có kiến thức chuyên môn đáp ứng yêu cầu của CGMP, có hệ thống quản lý, kiểm tra chất lượng đầy đủ, xây dựng nhà xưởng

Theo quy định pháp luật hiện hành cũng yêu cầu đối với các sản phẩm mỹ phẩm chỉ được phép lưu thông trên thị trường khi được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, đồng thời các tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng sản phẩm, tinh an toàn cũng như hiệu quả của sản phẩm mỹ phẩm đó. Các sản phẩm khi được đưa ra thị trường phải được ghi nhãn mỹ phẩm có đầy đủ nội dung theo quy định.

Chia sẻ về vấn đề này bác sĩ Lê Ngọc Diệp, giảng viên bộ môn Da Liễu,Đại học y Dược cho biết mỹ phẩm tự chế đều do các cá nhân tự chế theo ý mình, nhiều người hoàn toàn không có một chút kiến thức y học về hóa chất cũng như hiểu rõ tác dụng của chúng đối với sức khỏe của con người nên sau khi chế biến, sản phẩm có thể bị biến chất, gây nhiễm độc, vi khuẩn cho người dùng .Chưa kể mỹ phẩm tự chế làm từ thiên nhiên thời gian bảo quản  ngắn rất dễ bị hư hỏng, lên men, nấm mốc dẫn đến dị ứng hoặc các thương tổn khác nặng hơn

xử phạt khi không xin phép

Tùy theo mức độ vi phạm, các tổ chức, cá nhân sẽ bị xử phạt theo nghị định số 176/2013/NĐ-CP của chính phủ. Theo đó, đối với hành vi không công bố sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng. Hành vi sản xuất mỹ phẩm không đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản về Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm của hiệp hội các nước Đông Nam Á´ hoặc có chất cấm sẽ bị phạt 30-40 triệu đồng.

Ngoài ra đối với những các nhân, tổ chức kinh doanh mỹ phẩm khi chưa thực hiện công bố sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu hoặc 10-20 triệu đồng tùy theo tổng giá trị lô hàng vi phạm. Tất cả sản phẩm vi phạm buộc phải tiêu hủy.

Do giá thành sản phẩm handmade  thường rẻ hơn nhiều  so với giá thành sản phẩm thông thường nên người tiêu dùng vẫn chưa nhận thức được rõ sản phẩm nào là an toàn, có thể lựa chọn để sử dụng. Do vậy, cục quản lý dược cũng đã thường xuyên triển khai công tác sử dụng mỹ phẩm an toàn, hợp lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.