Quy định mới bảo vệ quyền lợi của du học sinh

0
1877
Quy định mới bảo vệ quyền lợi của du học sinh

Mở đầu

Hiện nay nhu cầu du học tăng chóng mặt khiến các dịch vụ tư vấn du học ra đời hàng loạt. Tuy nhiên, cùng với đó cũng xuất hiện không ít trường hợp khốn đốn vì kiểu làm ăn chộp giật, thiếu trách nhiệm của một số trong các trung tâm nói trên. Nguyên nhân chính được cho là còn thiếu hành lang pháp lý đủ mạnh kiểm soát hoạt động này,

Nội dung chính

Theo Quyết định 05/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Sở GD&ĐT là đơn vị có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học; đồng thời gửi Bộ GD&ĐT danh sách các tổ chức dịch vụ tư vấn du học đã được chứng nhận đăng ký hoạt động để Bộ công bố công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT. Sở GD&ĐT cũng có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn du học đã cấp.

Tổ chức tư vấn du học chỉ được phép hoạt động khi được cấp giấy phép dịch vụ tư vấn du học. Điều kiện để được cấp Giấy phép này là tổ chức nói trên phải được thành lập theo quy định pháp luật; có trụ sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn du học; có đủ nguồn lực tài chính để bảo đảm giải quyết các trường hợp rủi ro; có tiền ký quỹ tối thiểu 500 triệu đồng tại ngân hàng thương mại. Đặc biệt, người đứng đầu tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có trình độ đại học trở lên, thông thạo ít nhất một ngoại ngữ, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học do Bộ GD&ĐT cấp.

Nếu không đảm bảo các điều kiện trên hoặc có gian lận để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học… các tổ chức nói trên sẽ bị đình chỉ hoạt động. Quyết định đình chỉ sẽ được công bố công khai ít nhất trên 1 tờ báo địa phương nơi tổ chức dịch vụ tư vấn du học đặt trụ sở trong 3 số liên tiếp và tại trang thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT.
Quy định mới bảo vệ quyền lợi của du học sinhNói rõ thêm về vấn đề này, Nghị định 115 của Chính phủ ngày  đã quy định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục. Theo đó, các sở GD&ĐT giúp UBND cấp tỉnh quản lý nhà nước đối với các tổ chức dịch vụ đưa người đi đu học tự túc ở ngoài nước theo quy định của pháp luật trên địa bàn quản lý.

Theo Quyết định Sở GD&ĐT là cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học và quản lý hoạt động tư vấn du học. Với nhiệm vụ được giao, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn các cơ quan quản lý, các tổ chức tư vấn du học thực hiện đúng các quy định của Quyết định này.

Dịch vụ tư vấn du học là các hoạt động: Giới thiệu, tư vấn thông tin về trường học, khóa học tại nước ngoài; tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học nước ngoài; tổ chức tuyển sinh du học; tổ chức bồi dưỡng kiến thức ngoại ngữ, văn hóa và kỹ năng cần thiết khác cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập; tổ chức đưa người ra nước ngoài học tập, đưa phụ huynh hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài trước khi quyết định đi du học; tổ chức đưa người học đến cơ sở giáo dục nước ngoài khi người học được cơ sở giáo dục nước ngoài đồng ý tiếp nhận; theo dõi và hỗ trợ lưu học sinh trong thời gian học tập tại nước ngoài và các hoạt động khác liên quan đến việc gửi công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập

Xem: Quyết định 05/2013/QĐ-TTg