Đối tượng được miễn trừ dán nhãn năng lượng

0
1025
Dịch vụ dán nhãn năng lượng

Theo thông tư 36 quy định về dán nhãn năng lượng của Bộ Công Thương cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng bắt đầu có hiệu lựu thi hành từ 10/02/2017. Trong đó có 4 nhóm đối tượng được miễn giảm dán nhãn năng lượng. Thông tư này cũng nhận được nhiều ủng hộ của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bốn nhóm đối tượng nằm trong diện được miễn giảm không phải dán nhãn năng lượng :

  • Hàng hóa, vật tư thiết bị tạm nhập – tái xuất. Hàng hóa quá cảnh hoặc hàng hóa chuyển khẩu.
  • Hàng hóa thuộc lĩnh vực an ninh quốc phòng, bí mật quốc gia, an toàn bức xạ hạt nhân.
  • Hàng hóa doanh nghiệp được sản xuất trong nước, gia công phục vụ xuất khẩu.
  • Hàng hóa nhập khẩu phi thương mại : Hành lý cá nhân, hàng hóa ngoại giao, hàng hóa tham gia triển lãm, hội chợ; Quà biếu, tặng; Hàng hóa vật tư, phụ tùng, linh kiện nhập khẩu đơn chiếc phục vụ mục đích sử dụng thay thế trong các công trình, dự án đầu tư phục vụ công việc như hội nghị, hội thảo, nghiên cứu khoa học, thi đấu thế thao, biểu diễn văn hóa, biểu diễn nghệ thuật và các loại hàng hóa khác không nhằm mục đích kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Từ năm 2006 đến năm 2011 – Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương thực hiện chương trình dán nhãn năng lượng tự nguyện nhưng kết quả chỉ có chưa đầy 10 doanh nghiệp tiến hành đăng ký. Cho đến năm 2012, chuyển từ tự nguyện sang bắt buộc, số lượng doanh nghiệp đăng ký tăng lên đáng kể. Có 665 mã sản phẩm được giấy chứng nhận và dán nhãn, năm 2013 tăng lên 1.532 sản phẩm, năm 2014 số lượng mã sản phẩm 2.655.
Trong đó, 7 mặt hàng nhập khẩu được cấp giấy chứng nhận và dán tem nhiều nhất dành cho điều hòa không khí, tủ lạnh, tivi, máy giặt, nồi cơm điện, quạt điện, đèn chiếu sáng.

Ngày 28/12/2016 ban hành Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012 dành cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng theo hướng miễn giảm dán nhãn năng lượng cho doanh nghiệp. Thủ tục cũng được tối giản, bãi bỏ thông tư 37 với lĩnh vực dệt may, ra mắt dịch vụ công trực tuyến. Đây có thể coi là quyết tâm của Ngành Công Thương.

Thông tư khi được ban hành sẽ tạo cơ chế thông thoáng, đơn giản và tiết kiệm cho các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu đăng ký và công bố dán nhãn năng lượng cho phương tiện, và thiết bị sử dụng năng lượng.

Xem thêm : Hồ sơ xin dán nhãn năng lượng